THÔNG BÁO
 
Sinh viên Khoa Kỹ thuật Hạ Tầng Đô thị trường đại học Xây dựng Miền trung tham quan dự án Apec tại thành phố Tuy hòa

Quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Ba trong hội thảo An ninh nước và biến đổi khí hậu – Thách thức và giải pháp hướng đến phát triển bền vững tại Việt Nam

Đọc thêm

WEBLINK
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
KHOA KỸ THUẬT HẠ TẦNG ĐÔ THỊ - CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN [4/11/]
Lãnh đạo nhà trường và tập thể cán bộ, giảng viên khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị
 
Hòa chung vào không khí tưng bừng lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội XII của Đảng và phong trào thi đua nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển trong thời gian qua cũng như định hướng phát triển Khoa trong thời gian đến.
I. Quá trình hình thành và phát triển
Ngày 14/02/1976, Trường Trung học Xây dựng số 6 được thành lập với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ bậc trung học kỹ thuật xây dựng và nghiệp vụ cho các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.
Từ những ngày đầu với muôn vàn khó khăn từ cơ sở vật chất, điều kiện sống cũng như tài liệu học tập vô cùng thiếu thốn. Nhờ có sự nỗ lực hết mình, thầy và trò nhà trường đã động viên nhau từng bước vượt qua khó khăn. Cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện, chất lượng đào tạo ngày một nâng cao. Qua bốn mươi năm xây dựng và phát triển, với ý chí và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên toàn trường qua các thế hệ, nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, khẳng định vị thế cũng như đóng góp của nhà trường trong quá trình phát triển của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.
Nhà trường đã cung cấp cho khu vực một lực lượng lớn lao động giỏi nghề nghiệp, có đạo đức và phẩm chất nghề nghiệp tốt, được xã hội và các cơ quan, các đơn vị sử dụng lao động tín nhiệm. Nhiều thế hệ học sinh - sinh viên của nhà trường đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp Tỉnh, Thành phố, lãnh đạo các Sở, Ban ngành quản lý trong nhiều lĩnh vực tại các đô thị trong khu vực. Nhiều thế hệ học sinh - sinh viên của nhà trường đã trở thành Giám đốc, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh, trở thành các cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt, được xã hội và đồng nghiệp công nhận.
Với bề dày thành tích đã đạt được, nhằm tạo điều kiện để nhà trường hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, năm 2001 nhà trường được nâng cấp trở thành trường Cao đẳng xây dựng số 3, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng cho khu vực và đất nước, đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo và nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực của ngành xây dựng cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.
Nhằm phát triển nhà trường theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành xây dựng, năm 2008 Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị được thành lập trên cơ sở tách ra từ Khoa xây dựng của trường Cao đẳng Xây dựng số 3. Ngày ban đầu, Khoa có 3 Bộ môn: Cấp thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và Cầu đường, đào tạo học sinh – sinh viên các ngành: Cấp thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và Cầu đường. Số lượng cán bộ giảng viên lúc đó là 16 người trong đó có 1 Th.s, còn lại là kỹ sư, cử nhân.
Năm 2011, trường ĐH Xây dựng Miền Trung được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường CĐ Xây dựng số 3. Đó là một cơ hội lớn để Khoa Kỹ thuật hạ tầng - Đô thị phát triển nhưng đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu và thách thức mới về quy mô phát triển, lĩnh vực đào tạo, phát triển đội ngũ và nghiên cứu khoa học.
Nhận thức rõ nhiệm vụ và trách nhiệm to lớn trước sự phát triển của nhà trường cũng như yêu cầu ngày càng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng được nhu cầu phát triển của tình hình mới, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cũng như sự hỗ trợ, phối hợp tốt của các phòng, khoa liên quan, cùng với sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn ban đầu, khoa Kỹ thuật hạ tầng -  đô thị từng bước ổn định và phát triển.
Hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy của Khoa
Cùng với sự phát triển của nhà trường, Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị đã không ngừng lớn mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đến tháng 07 năm 2012 Khoa Cầu đường được thành lập trên cơ sở tách Bộ môn Cầu đường trực thuộc Khoa Kỹ thuật hạ tầng – Đô thị. Từ đó, Khoa tiếp tục định hướng chiến lược phát triển theo định hướng chung của nhà trường trên cơ sở ngành nghề đào tạo được phân công trên cơ sở không ngừng mở rộng và nâng cao. Đến nay Khoa có 14 người trong đó: 03 tiến sĩ, 10 thạc sĩ (02 người đang làm NCS), 01 cử nhân, số lượng ngành nghề đào tạo bậc đại học gồm: Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Cấp thoát nước; bậc cao đẳng gồm: Công nghệ Kỹ thuật Tài nguyên nước, Công nghệ Kỹ thuật xây dựng, Quản lý xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử; tổng số học sinh sinh viên thuộc Khoa quản lý đã tốt nghiệp là 957 người (trong đó: 827 sinh viên cao đẳng, 130 học sinh trung cấp).
Đội ngũ giáo viên không ngừng học tập nâng cao trình độ. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, bài giảng được đánh giá có chất lượng góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Đề cương chương trình được tổ chức lấy ý kiến của các đơn vị sử dụng lao động để sát với yêu cầu của thực tế và không ngừng được rà soát, cải tiến và đổi mới.
Mặc dù trong những năm gần đây, do biến động của khủng hoảng của nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng của thị trường bất động sản cũng như việc tiết giảm đầu tư công để ổn định kinh tế vỹ mô đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lao động của ngành xây dựng và do đó việc tuyển sinh của nhà trường, đặc biệt là của Khoa cũng gặp nhiều khó khăn.        
Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị
Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Khoa Kỹ thuật hạ tầng - Đô thị luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường và các đơn vị bạn trong toàn trường, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu với trách nhiệm và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng dạy và học sinh, sinh viên. Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức cơ bản thực hiện được mục tiêu của chiến lược phát triển nhà trường. Cùng với đà phát triển của nhà trường, Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị đã hoạch định chiến lược phát triển Khoa đến năm 2020 có thể mở rộng quy mô đào tạo sinh viên đại học ở các ngành như: Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật Cấp thoát nước, Quản lý đô thị. Đội ngũ nhà giáo của Khoa tiếp tục được nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, phấn đấu có 20% nhà giáo đạt trình độ tiến sĩ, tất cả cán bộ giảng dạy của Khoa có trình độ thạc sỹ.
II. Định hướng phát triển
Để góp phần trong công tác phát triển nhà trường cả bề rộng và chiều sâu, trong định hướng phát triển Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị đề ra một số giải pháp phải thực hiện như sau:
1. Tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt là trình độ tiến sĩ. Tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên cả về nhận thức, lý luận cũng như về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục;
2. Không ngừng đổi mới nội dung chương trình đào tạo phù hợp với sự thay đổi và phát triển của công nghệ, kỹ thuật; phương pháp giảng dạy để đáp ứng nhu cầu của xã hội, gắn đào tạo với thực tế sản xuất;
3. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của nhà trường trong việc mở rộng quy mô đào tạo, ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khu vực, đặc biệt là các ngành nghề có tính đặc thù và mũi nhọn của nhà trường. Phát triển nhà trường, phát triển ngành nghề đào tạo đi đôi với việc không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị dạy và học;
4. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đội ngũ nhà giáo và sinh viên; các đề tài nghiên cứu khoa học bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy cần chú trọng đến các nghiên cứu ứng dụng, thực tế đáp ứng nhu cầu của cuộc sống;
5.Tăng cường công tác liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo có uy tín trong nước, hướng đến các đối tác nước ngoài.
Nhìn lại chặng đường đã qua, hướng đến những nhiệm vụ mới cùng với sự phát triển của nhà trường, tập thể Khoa Kỹ thuật Hạ tầng - Đô thị quyết tâm đoàn kết nhất trí, tạo sự đồng thuận thống nhất, khắc phục khó khăn, xây dựng Khoa vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt đề án phát triển nhà trường đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Xây dựng Khoa Kỹ thuật Hạ tầng - Đô thị trở thành một tập thể vững mạnh của nhà trường và là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của xã hội trong các ngành nghề đã được phân công, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.
TS.  Lê Đức Thường 
 
 
In bài In bài này Gửi phản hồi Gửi phản hồi
Các tin khác:
Số lượng đang online: 2
Số lượt truy cập: 0
Copyright by Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị - Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Điện thoại: (057).3 821 905. Email:khoakythuathatangdothi@muce.edu.vn